Top 3 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm


Chọn thời điểm thích hợp để đi chợ

 1. Nếu là mua quần áo thì tuyệt đối nói không với đi chợ sáng sớm. Thời điểm này người bán mới mở cửa và sẽ rất khó chịu nếu bạn mặc cả. Việc thương lượng giữa 2 bên sẽ khó thành vì người bán không muốn bị “mất lộc”.                                                                                                                                                              
 2. Nếu là thực phẩm, đồ dùng bắt buộc phải mua buổi sáng thì hãy lựa chọn quán quen hoặc giữ thái độ cứng rắn trước những lý do mà người bán hàng đưa ra “Sáng sớm em mở hàng cho chị đi” nếu bạn thấy giá đó vô lý.                                                                                                                                                                   
 3. Những thời điểm lễ tết/ ngày nghỉ với lượng khách đông, nhu cầu lớn, người bán sẽ “nói thách” nhiều hơn. Do đó những ngày nay bạn nên giữ tinh thần tỉnh táo để không rơi vào “bẫy” của họ.                                                                                                                                                                                    
 4. Nếu mua thực phẩm thì không nên mua rau củ quả trái mùa vì giá sẽ cao. Ngược lại với quần áo thì bạn hoàn toàn có thể đợi đến cuối mùa để mua. Ví dụ khi chớm lạnh, các cửa hàng sẽ xả áo phông với giả rẻ. Bạn có thể mua dự trữ cho mùa hè tiếp theo. Tât nhiên cũng nên mua có mức độ và tính toán xem những mẫu nào phổ biến, thông dụng được cả cho năm sau. 

Mẹo ứng biến để không bị “lừa”

 1. Hãy nhận mình là khách quen của cửa hàng: “Cháu vẫn mua đồ ở đây suốt”. Điều này sẽ dễ tạo thiện cảm của người bán với bạn, biết đâu họ sẽ “nhẹ tay”                                                                                                                                 
 2.  Hãy luôn nói “Bạn em vừa mới mua hôm qua cái cũng như thế này chỉ có giá…” Dù cho có thích chiếc váy/ đôi giày… đó đến điên đảo cũng đừng bộc lộ điều đó ra bên ngoài để người bán không bắt được thóp của bạn.                                                                                                                                                                        
 3. Khi bạn mặc cả 340.000đ mà họ không bán rồi họ đưa ra mức giá “350.000đ nhé. Chị bán thế là hết mức rồi đấy”. Điều đó thể hiện chủ cửa hàng đang lưỡng lự, đừng chấp nhận mức giá đó mà hãy quay đi, chắc chắn bạn sẽ được gọi lại                                                                                                                                                          
 4. Không mua vội vã. Bạn có thể đi lòng vòng kiểm tra, khảo giá ở các cửa hàng tương tự                                              
 5. Đi mua cùng bạn bè sẽ vừa vui vẻ vừa có thêm lời khuyên. Những người bạn sẽ nói góp vào để giúp mình được chủ hạ giá, đồng thời sẽ sáng suốt ngăn cản mình rơi vào bẫy lúc cần

Cẩn trọng với những “chiêu trò” này của người bán

 1. Người bán hàng thường rất đon đả, dẻo miệng. Khi bạn thử một chiếc áo, họ có thể dành cho bạn những lời khen có cánh đến mức bạn không có ý định nhưng rồi lại bị thuyết phục mua. “Em mặc cái áo này hợp lắm” hoặc khi bạn cảm thấy nó hơi chật, người chủ sẽ gạt phắt đi “Không chật. Thế là vừa. áo này về còn giãn ra”. Chỉ nên tin 50% những gì người bán nói nếu không sau này bạn sẽ hối hận.                                                                                                                                                                  
 2. “Chị còn mỗi cái áo này. Thôi bán rẻ cho em để chị còn về”  Mọi lý do bán rẻ như: “để đóng cửa”, “thanh lý đổi chủ”, “thu hồi vốn”,… đều dễ khiến bạn mủi lòng và tưởng bở. Hãy tỉnh táo, có thể đó vẫn là một mức giá đắt đội lốt “sale”.                                                                                                                                                                                                                                                                                    
 3. “Chất liệu của áo chị khác hoàn toàn với bên cửa hàng đấy nên giá làm sao mà như nhau được” hoặc “Quả cam của nhà đấy là cam Trung Quốc, của chị là cam ta, giá đắt hơn là đúng rồi” thường là những câu trả lời mà người bán đưa ra khi bạn hỏi về sự chênh lệch giá. Tất nhiên, cũng có những trường hợp “tiền nào của ấy” nhưng đa phần là ngụy biện cho việc “độn giá”.  Những sạp hàng gần nhau thường lấy hàng cùng một mối nên việc chất liệu khác nhau là rất khó. 
Review Nếu Bài Viết Hữu Ích

Related Posts