Top 7 điều bạn cần biết về ngày lễ mua sắm Black Friday 2016


Dự kiến ngày Online Friday 2016

Theo đó, Chương trình dự kiến thu hút hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia với khoảng 200.000 sản phẩm khuyến mãi đăng ký với tổng doanh số giao dịch khoảng 1.000 tỷ đồng, lớn gấp 2 lần năm ngoái và gấp 6 lần năm đầu tiên 2014. Trong đó, sẽ có hơn 5.000 đầu sản phẩm khuyến mãi được đảm bảo bởi Ban tổ chức, tương ứng với trên 50.000 đơn hàng đảm bảo có thể đến tay khách hàng.

Các sản phẩm đảm bảo sẽ đến từ nhóm các doanh nghiệp đã có cam kết với chương trình, bao gồm: các nhà sản xuất như Samsung, Asus, Acer, Dell, HP, Oppo, Microsoft, Huawei,… các doanh nghiệp nhập khẩu thời trang uy tín như Maison, Hoàng Phúc International,… các doanh nghiệp TMĐT lớn như Lazada, Adayroi, Tiki, Sendo, Hotdeal, Zalora,… Bên cạnh đó, sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp đến từ nhóm Omni-Channel, các tên tuổi tiêu biểu sẽ tham gia đại diện cho nhóm này gồm Thế giới đi động, Nguyễn Kim, Viễn Thông A, FPT Shop, Viettel Store, hệ thống các trung tâm thương mại Vincom của tập đoàn VinGroup, Aeon,…

Nguồn gốc

Black Friday được bắt nguồn từ nước Mỹ và ngày càng trở nên quen thuộc ở khắp các nước trên toàn thế giới, ngay cả Việt Nam cũng thường có ngày lễ này diễn ra vào gần cuối mỗi năm. Black Friday tại nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra một ngày sau ngày lễ Tạ Ơn của cộng đồng người Thiên Chúa Giáo. Lễ Tạ Ơn được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm, tuần thứ tư của tháng 11 và vì thế, Black Friday luôn diễn ra vào ngày thứ 6 kế tiếp. Đây là dịp mua sắm tấp nập nhất nhì trong tất cả các dịp mua sắm bởi hầu hết các cửa hàng và hệ thống bán lẻ sẽ tung ra các sản phẩm, dịch vụ đi kèm với nhiều ưu đãi cực khủng.

Ý kiến trái chiều

Đa số tất cả mọi người trên toàn cầu đều mong chờ đến ngày Black Friday thì một số người rất ghét sự chen lấn, xô đẩy và cho đây là hình ảnh xấu và hành động xấu gây ảnh hưởng đến văn hóa nước Mỹ, từ đó họ tẩy chay và kêu gọi mọi người đổi tên Black Friday thành “No Shopping Day”. Họ sẵn sàng ngồi ở nhà xem tivi thay vì săn đồ giảm giá tại các cửa hàng.

Tính ngày Black Friday

Ngày Black Friday (Mỹ) sẽ diễn ra vào mỗi thứ 6 cuối cùng trong tháng 11 hằng năm còn ngày Online Friday sẽ diễn ra sau ngày Black Friday một tuần. Vậy thì lịch Black Friday và Online Friday của bốn năm tiếp theo sẽ như sau:

 • Năm 2017
  • Black Friday: 24/11
  • Online Friday: 1/12          
 • Năm 2018
  • Black Friday: 30/11
  • Online Friday: 7/12          
 • Năm 2019
  • Black Friday: 29/11
  • Online Friday: 6/12      
 •  Năm 2020
  •  Black Friday: 27/11 
  • Online Friday: 4/12

Khuyến mãi ảo trong ngày Online Friday

Một vấn đề cũng được đặt ra đó là xảy ra tình trạng “khuyến mại ảo” trong năm 2015, cụ thể, các doanh nghiệp đẩy “vống” giá trị sản phẩm lên mức cao rồi treo khuyến mại giảm giá 50 – 70% nhằm hút người dùng khiến cho người tiêu dùng không mấy tin tưởng vào giá trị thật của sản phẩm, từ đó không đẩy mạnh tiêu dùng. Tuy nhiên, Ban tổ chức đưa ra yêu cầu đối với các đơn vị tham gia phải công bố mức giá gốc 1 ngày trước Online Friday. Mức giá này sẽ là mức giá niêm yết cố định và không được thay đổi trong toàn bộ quá trình diễn ra chương trình. Người tiêu dùng sẽ có thời gian và cơ sở để so sánh giá khuyến mại mà doanh nghiệp đưa ra với mức giá bình quân trên thị trường.

Lợi ích Online Friday mang lại

Khách hàng có cơ hội chọn mua được những sản phẩm với mức giá khá hời, đi kèm nhiều ưu đãi, coupon giảm giá hấp dẫn mà lại không cần phải chen chúc “săn” hàng sale off,… chỉ bằng cách click chuột trên máy tính hay với những cú chạm trên thiết bị di động.

Chương trình sẽ kết hợp các hoạt động mua sắm online và mua sắm offline. Mua sắm online, người tiêu dùng có cơ hội được sở hữu những khuyến mãi đặc biệt được đảm bảo bởi Ban Tổ chức, trong khi mua sắm offline, với việc ứng dụng thương mại điện tử trên di động, người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin khuyến mãi theo địa điểm, lấy coupon khuyến mãi và đến mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm thương mại trên toàn quốc.

Online Friday

Tại Việt Nam chúng ta có Online Friday được xem như ngày Black Friday ở Mỹ hoặc chúng ta có thể gọi Online Friday với các tên Black Friday Việt Nam. Online Friday được đề xuất lần đầu tiên bởi Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin vào tháng 9 năm 2014 và năm nay, chúng ta sẽ có dịp tham dự ngày lễ Black Friday Việt Nam lần thứ 3 vào ngày 02 tháng 12 năm 2016. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng địa chỉ bán hàng lớn và uy tín như Amazon để săn hàng Black Friday tại Mỹ vào ngày 25 tháng 11 và ship về Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ bán hàng Ebay hoặc Overstock.com, Ebags.com nhé.

Hướng dẫn mua hàng trên Amazon: https://www.offers.vn/mua-hang-tren-amazon-va-ship-ve-viet-nam/
Hướng dẫn mua hàng trên Ebay: https://www.offers.vn/huong-dan-mua-hang-tren-ebay/

Review Nếu Bài Viết Hữu Ích

Related Posts